Overblog
Edit post Follow this blog Administration + Create my blog
Công Ty Thi Công Và Thiết Kế Tiểu Cảnh Non Bộ

Nonbo.net.vn hoạt động trong lĩnh vực cung ứng nguyên liệu, phân phối sản phẩm mini, chế tác tiểu cảnh sân vườn tại Việt Nam

Xử lý chất bẩn trong hồ cá koi

Xử lý chất bẩn trong hồ cá koi

Nuôi cá koi trở thành thú vui của nhiều gia đình. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng, hồ cá sẽ có dấu hiệu nước bị bẩn đục, có mùi hoặc xuất hiện nhiều rêu xanh. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của cá, vì vậy bạn cần có những biện pháp xử lý kịp thời.

Bài viết hay: CÁC HỒ CÁ KOI NỔI TIẾNG TẠI VIỆT NAM

hồ cá koi

Nguyên nhân hồ cá koi xuất hiện chất bẩn

Sau khi nuôi cá koi một thời gian, bạn sẽ thấy hồ bị đục nước và xuất hiện nhiều rêu xanh, tảo. Nguyên nhân dẫn tới trường hợp này là do hồ cá được làm ngoài trời, mặt hồ rất lớn và có thể hứng được nhiều bụi bẩn trong không khí. 

Bên cạnh đó một tác nhân nữa đó chính là chất nhờn của cá cũng được sản sinh, dưới tác động của ánh sáng mặt trời sẽ tạo điều kiện cho tảo sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, chất thải của cá koi khi thải ra môi trường nước và không được chăm bón thật kỹ sẽ khiến cho hồ cá bị bẩn nhiều hơn.

Khi chất bẩn tồn tại trong hồ cá koi sẽ là điều kiện cho những loại vi sinh vật có hại sinh trưởng và phát triển, đây cũng là một trong những nguyên nhân cá koi chết thường gặp.

Biện pháp xử lý chất bẩn trong hồ cá koi

Bạn có thể xử lý chất bẩn của hồ koi bằng một trong những phương pháp dưới đây:

Hạn chế các nhân tố làm bẩn nước cho hồ cá koi

Một trong những nguyên nhân dẫn tới bể cá nổi bọt trên mặt nước chính là do các nhân tố làm bẩn nước bao gồm thức ăn thừa hay các vật trang trí.

Theo các chuyên gia về cá koi, bạn không nên cho cá ăn quá nhiều, điều này không chỉ ảnh hưởng tới kích thước của cá mà nó còn là nguyên nhân tạo nên chất bẩn trong hồ cá koi. Khi cá ăn không hết thức ăn, lượng thức ăn thừa sẽ rơi xuống dưới đáy hồ, kết hợp cùng với môi trường, các loại vi khuẩn có hại sẽ khiến bẩn hồ cá, nghiêm trọng hơn có thể khiến cá chết.

Hồ cá koi của nonbo.net.vn

Bên cạnh đó, khi sử dụng quá nhiều vật trang trí vào bể cá cũng khiến cho không gian sống của cá bị chật hẹp, thức ăn thừa và chất thải ngày càng nhiều sẽ khiến nước càng đục.

Sử dụng hệ thống lọc nước cho cá koi

Hiện nay có 2 phương pháp lọc hồ cá koi, giúp hạn chế hiện tượng hồ cá nổi bọt trắng phổ biến đó là lọc cơ học và lọc sinh học:

Lọc cơ học:

Phương pháp này có thể hiểu một cách đơn giản đó là sử dụng mạng lọc và hộp lọc để có thể làm sạch nước và loại bỏ các chất bẩn.

Cơ chế hoạt động của phương pháp này: Dòng nước sau khi đã được bơm qua các máy bơm sẽ đi qua các tấm tơ sợi và chúng như một bức tường thành giữ lại các chất bẩn có hại cho hồ cá Koi. Hệ thống lọc cơ học này có thể loại bỏ được những chất bẩn dù là nhỏ nhất, có thể nhỏ tới mức 3 micron, ngay cả các loại vi khuẩn cũng bị loại bỏ một cách nhanh chóng.

Tuy  nhiên, phương pháp này sử dụng màng lọc để chắn chất bẩn, vậy nên chúng sẽ rất dễ bị tắc nghẽn các lỗ nhỏ nếu không được vệ sinh sạch sẽ định kỳ.

Ngoài ra, còn có thêm một số phương pháp lọc cơ học khác như:

  • Phương pháp lắng ly tâm: Phương pháp này có nghĩa là đưa nước thải từ hồ cao một khoang hình trụ rồi sau đó tạo một lưu tốc lớn để có thể đẩy chất thải xoay tròn và lắng lại vào tâm của hình trụ. Sau đó những chất bẩn này được ngoài.

  • Phương pháp Protein Skimmer: Đây là phương pháp cơ học sử dụng bọt khí để đưa chất bẩn ra khỏi hồ giống như hiện tượng sóng biển đẩy bọt bẩn lên bờ. Sức mạnh này có thể thay thế cho các loại bơm tạt và cung cấp oxy cho hồ cá. Phương pháp này được bình chọn là dễ thực hiện và tiết kiệm tối đa điện năng sử dụng.

Lọc sinh học:

Phương pháp lọc sinh học có thể loại bỏ được những chất độc hại như ammonia và nitrite. Hiện nay có khá nhiều phương pháp bạn có thể áp dụng như:

  • Lọc dùng vi khuẩn hiếu khí: Phương pháp này giúp duy trì nồng độ oxy cao trong ngăn lọc vi sinh.

  • Lọc sử dụng thực vật: Một phương pháp khá đơn giản và được nhiều người lựa chọn hiện nay đó chính là trồng các loại cây thủy sinh hay làm bẫy rêu để loại bỏ được các loại đốc tố. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này cần thường xuyên cắt tỉa để chúng không phản tác dụng.

Tham khảo thêm: HỆ THỐNG LỌC HỒ CÁ KOI

Sử dụng men vi sinh

Men vi sinh còn được biết tới là các loại chế phẩm sinh học có chứa thêm các thành phần chính là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện cùng với con người, môi trường. Số lượng men vi sinh có thể lên tới hàng tỷ con trong 1 gam.

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, người dùng có thể sử dụng các loại vi sinh vật là vi nấm hoặc vi khuẩn. 

Trên đây là một số biện pháp xử lý chất bẩn hồ cá koi chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những thông tin bổ ích giúp bạn có hồ cá koi khỏe mạnh.

 
Share this post
Repost0
To be informed of the latest articles, subscribe: